RADIATION

RADIATION PR image credited to Tada Hengsapkul

RADIATION

Art and Queer Ideas from Bangkok and Manila, Un-Compared

 

ภัณฑารักษ์: ไบรอัน เคอร์ติน

 

ณ หอศิลปวิทยนิทรรศน์ สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

แสดงงาน 14 กุมภาพันธ์ – 5 เมษายน 2557

 

พิธีเปิดนิทรรศการ:

 

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – หอศิลปวิทยนิทรรศน์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีความยินดีนำเสนอนิทรรศการทัศนศิลป์ครั้งสำคัญซึ่งมีจุดเริ่มต้นปี 2555 ที่ Department of Avant-Garde Clichés (DAGC) ในมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ DAGC เป็นหอศิลป์และกลุ่มสร้างสรรค์นิทรรศการศิลปะซึ่งมีการดำเนินงานโดยศิลปิน นิทรรศการ RADIATION: Art and Queer Ideas from Bangkok and Manila ได้ถูกต่อเติมเพิ่มส่วนและรวมศิลปินไว้ถึง 25 คน โดยในจำนวนนี้มีศิลปินรับเชิญร่วมแสดงผลงานด้วย

 

RADIATION สำรวจความคิด และความเป็นไปได้ ที่เกี่ยวข้องกับ “เควียร์” (Queer) ที่ปรากฏและแผ่ขยายข้ามผ่านพรมแดน ทั้งในแง่ลบและแง่บวก ชื่อนิทรรศการสะท้อนประวัติศาสตร์ทีทับซ้อนกัน ความเป็นปฏิปักษ์เชิงบริบท และอนาคตความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นระหว่างกรุงเทพฯ และมะนิลา นอกจากนี้ ยังมีความหมายในแง่การเคลื่อนตัวจากจุดกำเนิดออกไปรอบนอกและการติดเชื้อ ซึ่งในกรณีนิทรรศการครั้งนี้ จะเป็นการติดเชื้อกันไปกันมา ผลงานที่จะจัดแสดงเล่นกับความคิดที่ซับซ้อนเกี่ยวกับความเป็นชายและความเป็นหญิง ทั้งที่ฟังดูเจ้าสำบัดสำนวน ยั่วยุอารมณ์ และพยายามที่จะล้มล้างความคิดอะไรบางอย่าง  และมีความเกี่ยวข้องกับประเด็นที่หลากหลาย เช่น พื้นที่ที่ถูกทำให้มีความอีโรติก ความหลงใหลหรือขยะแขยงที่มีต่อรูปกาย นอกจากที่กล่าวมา นิทรรศการยังพูดการเปิดรับรูปทรง วิธีการ และภาพที่มีความแปลกแยก

 

การไม่เปรียบเทียบศิลปินที่มาจากกรุงเทพฯ และมะนิลา เป็นการปฏิเสธการเชื่อมโยงเชิงเหตุผล สิ่งที่อยู่เหนือเหตุผล ดูไร้จุดหมาย และอาจสร้างอันตรายคือสิ่งที่นิทรรศการนี้ให้ความสำคัญ การค้นหาความแตกต่างคือแก่นความคิดของ “เควียร์” RADIATION มีเป้าหมายที่จะทำลายความคิดเบ็ดเสร็จที่เชื่อมโยงเมืองขึ้นชื่อทั้งสอง โดยนำเสนอการโต้ตอบและปะทะกันที่ท้าทาย มากกว่าที่ไปจะช่วงชิงยึดครองความเชื่อมโยงดังกล่าว ยิ่งกว่านั้น ความเข้าใจอื่นๆ ที่เป็นทางเลือกหรือคู่ขนานไปกับทฤษฎีที่ครอบงำความคิด และ “เป็นทางการ” ที่พยายามชี้ชัดว่า “เควียร” คืออะไร ก็จะได้รับการยอมรับในนิทรรศการครั้งนี้

 

รายชื่อศิลปิน: เดนนิส บอล์ค . แพทริค ครูซ . จอน ไคซัน . ธาดา เฮงทรัพย์กูล . อมรเทพ ใจดี . โรเบิร์ต ลางเกเนกเกอร์ . เดฟ ล็อค . ลูอี เมดินา . เจท มาเลนโช . ปิยรัศมิ์ ปิยพงศ์วิวัฒน์ . ไนเจล พาวเวอร์ . จูเลียส เรดิลลาส . ไมเคิล เชาวนาศัย . ไมตรี ศิริบูรณ์ . จักกาย ศิริบุตร . เฮนรี่ แทน . เจสัน เทคซัน . โจเซฟ เทคซัน . แทรชเชอร์ แบงคอก . เทรค วาลดิซโน่. www.artworld.xxx . คอสแตนติโน ซิคาเรลลิ .

ศิลปินรับเชิญพิเศษ: ริชาร์ด ฮอว์คินส์ . เวียต ลี . โฮ แทม

 

 

***************************************

RADIATION: EXHIBITION: 13 February – 11 April 2014

RADIATION: Open Reception: 13 February 2014

******************************

 

หอศิลปวิทยนิทรรศน์

ชั้น 7 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ถนนพญาไท เขตปทุมวัน กรุงเทพ 10330

โทรศัพท์: 02-218-2965 โทรสาร: 02-218-2907

อีเมล์: info.artcenterchula@gmail.com

www.car.chula.ac.th/art

Facebook: The Art Center – Chula 

เปิดทำการ จันทร์-ศุกร์: 9.00-19.00 น. เสาร์: 9.00-16.00 น.

ปิดวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์

 

*********************************************************

 

The Art Center

7th Floor, Office of Academic Resources, Chulalongkorn University, Phyathai Rd, Pathumwan, Bangkok 10330

Tel: 02-218-2965, Fax: 02-218-2907, Email: info.artcenterchula@gmail.com

Print Friendly