THAI NA TOWN – LITTLE OZ

e0b8a3e0b8b9e0b89be0b981e0b8a3e0b881

THAI NA TOWN – LITTLE OZ

โครงการศิลปะข้ามชาติที่กรุงเทพฯ โดย วิภู ศรีวิลาศ


ณ หอศิลปวิทยนิทรรศน์ ศูนย์วิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

วันที่ ธันวาคม 2555 – 16 มกราคม 2556


พิธีเปิดนิทรรศการ วันศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2555 เวลา 18.30-21.00 น.

การบรรยายโดยศิลปิน วันจันทร์ที่ 3 ธันวาคม 2555 เวลา 13.00-15.00 น.


ขอเชิญชาวไทยที่เคยไปออสเตรเลียร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการศิลปะข้ามชาติ Thai Na Town – Little Oz

โดยร่วมเปิดใจกับศิลปินร่วมสมัย วิภู ศรีวิลาศ ว่าคิดถึงอะไรที่ประเทศออสเตรเลียมากที่สุดTHAI NA TOWN – LITTLE OZ คือ โครงการศิลปะที่จะขยายความเข้าใจด้านวัฒนธรรมระหว่างชาวไทยในออสเตรเลีย และชาวออสเตรเลียในประเทศไทย ผ่านประสบการณ์การโยกย้ายถิ่นฐานและการเรียนรู้วัฒนธรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของ พวกเขา พร้อมๆ กับเน้นย้ำถึงความสำคัญของวัฒนธรรมและสิ่งต่างๆ ที่ประกอบกันขึ้น เป็นสิ่งที่เราเรียกว่า บ้าน


ผมหวังว่าโครงการนี้จะช่วยสนับสนุนและส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศออสเตรเลียและประเทศไทย” วิภูกล่าว

โครงการ นี้ประกอบด้วย 2 ส่วน ส่วนแรก วิภูทำงานร่วมกับชาวไทยในซิดนีย์ ได้จัดทำไปแล้วที่นครซิดนีย์เมื่อเดือนมิถุนายน ส่วนที่สองจะจัดทำขึ้นที่กรุงเทพฯ ในเดือนพฤศจิกายนที่กรุงเทพฯ วิภูจะเชิญชวนชาวออสเตรเลียในประเทศไทยและชาวไทยที่เคยไปออสเตรเลียมาร่วมทำ เวิร์คช็อปปั้นดิน โดยวิภูจะช่วยผู้ร่วมงานปั้นดินเป็นสิ่งที่พวกเขาคิดถึงมากที่สุดในประเทศ ออสเตรเลีย แล้วนำงานปั้นมาจัดแสดงเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการ THAI NA TOWN – LITTLE OZ ที่หอศิลปวิทยนิทรรศน์ ศูนย์วิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในเดือนพฤศจิกายนนี้


นอกจาก งานปั้นดินของอาสาสมัครแล้ว นิทรรศการยังจะนำเสนอผลงานเซรามิคและงานสื่อผสมของวิภูอีกด้วย ซึ่งจะเป็นผลงานที่เปิดเผยความในใจของศิลปินว่าคิดถึงอะไรในเมืองไทยมาก ที่สุด

โครงการนี้เป็นโครงการที่ใหญ่ที่สุดตั้งแต่ทำงานศิลปะมา” วิภูเปิดเผย ผม ได้ทำงานร่วมกับชุมชนย่อยๆ หลายชุมชนเพื่อสร้างงานที่จะจัดแสดงในครั้งนี้ และผมก็หวังว่าจะได้ทำงานร่วมกับผู้ที่มาชมนิทรรศการด้วย เพราะมีผลงานหลายชิ้นที่ผู้ชมสามารถมีส่วนร่วมในการสร้างงานได้


คุณปิยรัตน์ สุขศิริ เจ้าหน้าที่ฝ่ายวัฒนธรรมสถานทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย กล่าวว่า โครงการ นี้ จะช่วยให้ผู้คนจากทั้งสองฝั่งเข้าใจกันและกันมากขึ้น อันจะนำมาซึ่งความสัมพันธ์อันงดงามและยั่งยืนระหว่างชาวออสเตรเลียและชาวไทย


คุณจิรศักดิ์ พุ่มสุวรรณ ชาวไทยที่พำนักอยู่ในออสเตรเลีย และเป็นหนึ่งในหลายๆ ท่านที่ได้ทำเวิร์คช็อปกับวิภูที่นครซิดนีย์ เล่าว่า “THAI NA TOWN – LITTLE OZ พาผมและครอบครัว เดินทางกลับไปหาความทรงจำเดิมๆ หลังจากที่พวกเราเดินทางจากเมืองไทยมากว่าปีแล้ว


ดร. พลเดช ธีรภาพไพสิฐ อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัย Western Sydney ที่มาร่วมทำเวิร์คช็อปกับวิภูกล่าวว่า การ ที่ผมมีโอกาสแบ่งปันความคิดลึกๆ ข้างในจิตใจ ทำให้ผมเกิดปฏิภาณในการสร้างสรรค์งานศิลปะ และที่สำคัญที่สุด ขบวนการนี้เป็นขบวนการที่จบลงอย่างมีความสุข


*สำหรับผู้สนใจที่จะร่วมโครงการ กรุณาตรวจสอบวัน เวลา สถานที่ และจองที่นั่งได้ที่ www.vipoo.com ผู้สนใจสามารถเข้าทำเวิร์คช็อปได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เวิร์คช็อปใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที

ผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการของ THAI NA TOWN – LITTLE OZ ได้แก่รัฐบาลออสเตรเลีย ผ่านทาง Australia International Cultural Council ซึ่งเป็นองค์กรด้านการสร้างสรรค์ของ Department of Foreign Affairs and Trade และเครือจักรภพ ผ่านทาง Australia-Thailand Institute


เกี่ยวกับวิภู ศรีวิลาศ

วิภู ศรีวิลาศ เป็นศิลปินชาวออสเตรเลียที่เกิดในประเทศไทย อาศัยและทำงานอยู่ในออสเตรเลียมากว่า 15 ปีแล้ว งานศิลปะของวิภูแสดงให้เห็นถึงความผูกพันระหว่างวัฒนธรรมทั้งสองชาติ วิภูจบปริญญาตรีสาขาเซรามิคจากมหาวิทยาลัยรังสิต และโยกย้ายมาพำนักที่ออสเตรเลียในปี 2542 ที่นี่วิภูได้ปริญญาโท Master of Fine Arts and Design (Ceramics) จาก University of Tasmania

วิภู มีงานแสดงเซรามิคหลายครั้ง ทั้งแสดงเดี่ยวและร่วมกับศิลปินคนอื่นๆ ทั้งในออสเตรเลียและอีกหลายประเทศ ในหลายภูมิภาคของโลก ผลงานของวิภูถูกหอศิลป์หลายแห่งสะสมเพื่อจัดแสดงต่อสาธารณชน อาทิเช่น Shepparton Art Gallery, Victoria; Art Bank Australia, Melbourne; Tasmania Museum and Art Gallery, Tasmania; Toowoomba Regional Art Gallery, Queensland, The Art Gallery of South Australia และNational Art Gallery of Australia

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม โปรดติดต่อ วิภู ได้ที่ vipoo@vipoo.comโทร +61 425-710-149 และที่ www.vipoo.com


สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ

โย ภูมิจิตร (เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์)

โทร. 081-629-0457 อีเมล์: siriwatpokrajen@yahoo.com, info.artcenterchula@gmail.com

หอศิลปวิทยนิทรรศน์

ชั้น 7 ศูนย์วิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ถนนพญาไท เขตปทุมวัน กรุงเทพ 10330

โทรศัพท์: 0-2218-2965 โทรสาร: 0-2218-2907

อีเมล์: info.artcenterchula@gmail.com

www.car.chula.ac.th/art

Facebook: The Art Center – Chula

เปิดทำการ จันทร์-ศุกร์: 9.00-19.00 น. เสาร์: 9.00-16.00 น.

ปิดวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์
คลิกที่นี่

facebookicon Facebook : The Art Center – Chula

_______________________________________________________________________________________

นิทรรศการ thai na town Little oz

พิธีเปิดนิทรรศการ thai na town Little oz

Print Friendly