Supernatural Artificial

4 – 31 ตุลาคม 2548
Supernatural Artificial
นิทรรศการศิลปะภาพถ่ายและวีดีโอร่วมสมัยจากออสเตรเลีย

สถานทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย ร่วมกับหอศิลปวิทยนิทรรศน์ ภูมิใจเสนอ Supernatural Artificial นิทรรศการภาพถ่ายและวีดีโอร่วมสมัยจากออสเตรเลีย

นาตาลี คิงส์ ภัณฑารักษ์ผู้คัดเลือกผลงานในนิทรรศการ Supernatural Artificial มีความประสงค์ที่จะนำเสนอผลงานศิลปะภาพถ่ายและวีดีโอที่เปิดกว้างอย่างอิสระในการสำรวจความคิดใหม่ๆ ที่มีต่อแนวทางการถ่ายภาพร่วมสมัย โดยนำเสนอผลงานของศิลปินภาพถ่ายและวีดีโอระดับแนวหน้าชาวออสเตรเลีย 9 คน ที่ใช้เทคโนโลยีดิจิตอล เทคนิคคอมพิวเตอร์กราฟฟิค และเทคนิคกล้องในการสร้างผลงานที่ผสมผสานความลวงตาเสมือนจริง กับความเป็นจริงและสร้างความรู้สึกกลมกลืนโดยมีการนำสถานที่แปลกๆ เข้ามาอยู่ในเสปซที่พวกเขาสร้างขึ้น ศิลปินชาวออสเตรเลียทั้ง 9 คน ที่เข้าร่วมงานนิทรรศการในครั้งนี้ประกอบด้วย

แพท บราสซิงตัน ค้นพบวิธีการลวงตาง่ายๆ ด้วยการวางรูปทรงติดกันให้เกิดรูปลักษณ์ใหม่ที่ดูแปลกตาออกไป ผลงานของแพทแฝงไปด้วยความรู้สึกชวนโรแมนติกอย่างงุนงงและชวนขำ เธอใช้ประโยชน์จากศิลปะแนว เซอร์เรียลิสม์ และแสดงให้เห็นถึงรูปร่างมนุษย์ที่ผิดแปลกไป

เชอริน ฟาด์ นำเสนอภาพถ่ายที่ล้างอัดใส่กระดาษขาวดำแสดงให้เห็นถึงภาพผู้หญิงที่ห่อหุ้มตนเองด้วยหญ้าเทียม กำลังวิ่งผ่านป่าต้นสนที่มนุษย์เป็นผู้สร้างสรรค์ขึ้น โดยผู้หญิงที่อยู่ในภาพมีลักษณะเหมือนกำลังเคลิบเคลิ้ม หรืออยู่ในความฝันคล้ายกับโดนพลังอำนาจเวทย์มนต์

อลิซา ฮัชชิสัน ผสมผสานแฟชั่น ความแปลกใหม่ และการแสดงออกทางสีหน้าท่าทางของตัวแบบในเชิงตลกล้อเลียน “เดอะเอ็นเตอร์เทนเนอร์” (The Entertainers) เป็นภาพถ่ายชุดแสดงรูปคนในอิริยาบถต่างๆ โดยแขวนกลับหัว บุคลิกลักษณะการแสดงออกของคนในภาพจะถูกบิดเบือนให้แลดูบวมและบิดเบี้ยวผิดมนุษย์ ทั้งนี้เพื่อแสดงถึงการตอบสนองทางร่างกายและอารมณ์ของมนุษย์อันเป็นผลมาจากแรงโน้มถ่วงที่มีต่อร่างกาย

เทรซี่ มอฟแฟท ศิลปินชนพื้นเมืองออสเตรเลีย กับภาพถ่ายชุดอินโวเคชั่น (Invocations) ซึ่งจะนำผู้ชมไปสู่โลกแห่งเทพนิยายและความฝัน มอฟแฟทใช้ฉากหลังที่มีลักษณะเป็นรูปทรงกลมและรูปไข่ เพื่อแสดงให้เห็นถึงภาพถ่ายของเด็กผู้หญิงผิวดำกำลังเดินเดินเตร็ดเตร่อยู่ในป่าแห่งเวทย์มนต์คาถาที่เต็มไปด้วยแม่มดและต้นไม้แปลกประหลาดมากมาย ทำให้ผู้ชมนึกถึงปรากฎการณ์เหนือธรรมชาติหรืออภินิหารต่างๆ เปรียบเสมือนดังวอลล์ดิสนีย์ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง พ่อมดแห่งเมืองมหัศจรรย์ (The Wizard of Oz) โดยใช้ชนบทออสเตรเลียเป็นสถานที่หลักในการดำเนินเรื่อง ศิลปินต้องการนำเสนอความรู้สึกกลัวและลึกลับผ่านทางภาพถ่ายชุดที่มีลักษณะคล้ายกับนิยายร่วมสมัย

เดวิด นูแนน และไซมอน ทรีวัก วีดีโอของศิลปินทั้งสองคนแสดงให้เห็นถึงองค์ประกอบและสภาวะแวดล้อมที่ถูกพาดพิงถึงในละครจิตเวช นิยายวิทยาศาสตร์และภาพยนตร์เขย่าขวัญเกรดบี คือ แรงบันดาลใจสำคัญที่ผลักดันให้นูแนนและทรีวักนำเสนอโลกแห่งความฝันผ่านทางฉากพื้นหลังที่เต็มไปด้วยรูปนกฮูกและโคมไฟพื้นเมืองแขวนอยู่ในห้องโถงที่ทำด้วยไม้ ในขณะที่ฉายวีดีโอแสดงให้เห็นภาพเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่ถูกสะกดจิตเดินอยู่ในป่าไปพร้อมๆ กัน สร้างบรรยากาศให้ผู้ชมรู้สึกว่าตนเองก็กำลังตกอยู่ในสภาวะเดียวกันกับเด็กผู้หญิงคนนั้น

ดาเรน ซิเวส เป็นศิลปินชนพื้นเมืองอีกคนหนึ่งที่เข้าร่วมงานนิทรรศการในครั้งนี้ ผลงานภาพถ่ายวิญญาณที่มีธรรมชาติสวยงามและสถาปัตยกรรมต่างๆ เป็นพื้นหลังของเขา แสดงให้เห็นถึงโลกลี้ลับเหนือธรรมชาติและบรรยากาศในเวลากลางคืนที่แตกต่างกันออกไปเมื่อเวลาผ่านไปเรื่อยๆ ซิเวสได้ใส่รูปของเขาในลักษณะที่เหมือนวิญญาณพร้อมกับตัวละครผู้หญิงใส่หน้ากากลงไปในภาพโดยมีฉากเมืองใหญ่เป็นพื้นหลัง ผลงานที่ออกมาดูหลอกๆ หรือเพี้ยนไปจากความจริง ศิลปินต้องการสื่อแก่ผู้ชมว่าเอกลักษณ์เฉพาะของชนพื้นเมืองดำรงอยู่ในออสเตรเลียเพียงลางๆ เท่านั้น

ดาเรน ซิลเวสเตอร์ นำวิถีชีวิตของมนุษย์ที่มีอารมณ์หลากหลายทั้งทุกข์และสุขมาเป็นสาระสำคัญที่เขาต้องการสื่อแก่ผู้ชม ภาพถ่ายของเขามีลักษณะคล้ายกับการถ่ายทำภาพยนตร์ การบันทึกดนตรี และการเขียนเรื่องสั้นที่เริ่มทำการบันทึกไว้ทีละตอน จนกระทั่งนำภาพเหล่านั้นมารวมกันเป็นภาพเดียวกัน ภาพถ่ายแต่ละภาพมีเรื่องราวมากมายเปรียบเสมือนกับภาพนิ่งจากภาพยนตร์ ยกตัวอย่างเช่น ภาพถ่าย They return to you in song ที่แสดงให้เห็นถึงช่วงเวลาที่เรานึกถึงความสัมพันธ์ที่มีอันต้องสิ้นสุดลง เมื่อได้ฟังเพลงป็อปจากวิทยุในรถ

โมนิกา ทิชาเซ็ก ประทับใจในวิธีการที่อแมนดา ลีโพล จากนิวยอร์ก ปรับปรุงโฉมของตนเองให้กลายเป็นผู้หญิง ดังจะเห็นได้จากภาพถ่ายและวีดีโอ ทิชาเซ็กแสดงให้เห็นถึงเทคนิคการเสริมสวยและศัลยกรรมส่วนต่างๆ ของร่างกาย อีกทั้งยังสอดแทรกความมุ่งมั่นของมนุษย์คนหนึ่งที่ต้องการมีรูปร่างสมบูรณ์แบบ การผ่าตัดเสริมสวย และคำนิยามของคำว่า “ความงาม” ผ่านผู้หญิงสองคนในรูปที่แสดงท่าทางและความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป

แอนด์ ซาฮอลกา ภาพถ่ายชุด Natural Wonders เป็นเรื่องเกี่ยวกับวิธีคิดว่ามนุษย์มีมุมมองต่อภูมิทัศน์อย่างไร และเราเปลี่ยนธรรมชาติให้กลายเป็นความน่าตื่นตาตื่นใจหรือเป็นภูมิทัศน์ใหม่อย่างไร ภูมิทัศน์ถูกนำเสนอต่อนักท่องเที่ยวอย่างไร ภาพถ่ายของซาฮอลกาทำให้ผู้ชมได้รับรู้ถึงการนำเสนอพื้นผิวเทียมอันเกิดจากความฝันและพลังปรารถนาที่เราสร้างมันขึ้นมาเอง

นิทรรศการศิลปะภาพถ่ายและวีดีโอร่วมสมัยจากออสเตรเลีย จัดขึ้นโดยสถาบัน Asialink และ Gertrude Contemporary Art Spaces โดยได้รับการสนับสนุนจาก Australian Council for the Arts และกระทรวงการต่างประเทศและการค้าออสเตรเลีย

Print Friendly